Home » Marketing News & Idea

ถึงเวลา…..ที่จะสร้างทางเลือกใหม่ไว้บ้างหรือยัง???

4 กุมภาพันธ์ 2011 One Comment

สวัสดีครับ  เพื่อนๆ

                            ซินเจียยู่อี่ซินนี้ฮวดใช้….มั่งมีศรีสุข…มีโชคมีลาภ….สุขภาพดีทุกคนนะครับ   พบกันอีกนะครับ   ผม…นพ.สมาร์ท  พงษ์กล่ำ  เป็นลูกศิษย์ของ Give and Rich มาเกือบปี   ได้แต่มาขอความรู้จาก Give ทั้งหลาย  ทั้ง Give Ekk. อ.เอกภพ…Give Home, Give Supawat, Give Toi, Give North, …..อีกหลาย Give เลย (ส่วนใหญ่มาดู video ที่ up load ในคอร์ส รายเดือน เพราะว่าไม่ค่อยมีเวลามาattend การประชุมสดทางonline)   ในรอบเกือบปีมานี่ก็มีโอกาสได้ศึกษาทั้งGuru ในประเทศและต่างประเทศทำให้เริ่มมองเห็นภาพของธุรกิจ online ที่ชัดเจนขึ้น…จากตอนแรกแทบไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเลย  การใช้คอมพิวเตอร์ก็มือใหม่มาก….เคยรับปากอ.เอกภพว่าจะนำสิ่งที่มีคุณค่ามาแบ่งปันเพื่อนๆ…..จากนี้ไปผมคงได้เข้ามาแบ่งปันข้อคิดมุมมองให้กับเพื่อนๆตามโอกาสที่อำนวย..

                             เดือนที่ผ่านมาได้อ่านหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับ    บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งในวงการเพลง   โละพนักงานและลดเงินเดือนพนักงาน    ทำให้พนักงานซึ่งเป็น producer ชื่อดัง ลาออกจากค่ายเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งพนักงานหลายคนที่ถูกลดเงินเดือนเหมือนถูกมัดมือชก   เหตุผลเท่าที่อ่านดูฝ่ายบริหารบอกว่า..ทำงานไม่คุ้มกับค่าของเงินที่ต้องจ่ายไปและต้องการเปลี่ยนเลือดใหม่เพื่อการสร้างรายได้ให้กับบริษัทในมุมมองใหม่ๆ

                               ขณะเดียวกันทางพนักงานก็บอกว่า….ไม่คิดถึงหัวอกของผู้ร่วมบุกเบิกร่วมกันมาตั้งแต่รุ่นสร้างบริษัท…..น่าจะเห็นใจและระลึกถึงคุณงามความดีและน้ำใจ ตลอดจนความจงรักภักดีที่เคยร่วมกันมา…..นี่คือ…..สิ่งที่เป็นจริงในโลกธุรกิจที่มุ่งกำไรสูงสุดครับ….. ผู้บริหารต้องรับผิดชอบต่อผลประกอบการ….ต้องให้มีกำไร…กำไรมากปันผลก็มากผู้ถือหุ้นก็happy…น่าเห็นใจในส่วนของพนักงานผู้ที่เป็นมดงาน….

                              ไม่ใช่เฉพาะบริษัทเอกชนนะครับ        แม้สิทธิของข้าราชการเกี่ยวกับการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาล  ตอนนี้ก็ถูกระบบบีบมากจนแทบไม่ใช่สิทธิพิเศษอะไร…..

                               เพื่อนๆครับ…..เหตุการณ์นับแต่นี้ต่อไปจะยิ่งเข้มข้นขึ้น    สมัยก่อนมีแต่ระดับแรงงานฉันทนา (โรงงานทอผ้า)ที่ถูก layoff…..เพราะอะไรหรือครับ? …..เพราะผู้ที่อยู่ในโลกฝั่งซ้ายของ Robert   Kiyosaki(ผู้แต่งหนังสือRichdad Poordad)หรือemployee  ลูกจ้างพนักงานกินเงินเดือน   เป็นผู้ที่มีทางเลือกในการทำรายได้เพียงช่องทางเดียว…..จึงถูกบีบ ถ้ามีประโยชน์เขาก็จะรักษาท่านไว้   ถ้าหมดประโยชน์หรือไม่คุ้มก็จะเป็นเช่นนี้แล…..ไม่ว่าจะเป็นรัฐวิสาหกิจ….เอกชน….ราชการ.

                              ระบบธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับการทำกำไรสูงสุดจะค่อยๆจัดระเบียบให้ท่าน   แล้วท่านก็จะได้อย่างมากก็เอะอะโวยวายให้สังคมได้รับรู้…..แล้วมันก็จางหายไป…….

                               เริ่มปีใหม่แล้วครับ….มาเตรียมตัวเพิ่มทางเลือกใหม่ดีกว่าครับ…เราเริ่มขณะที่เราทำงานเดิมนี่แหละ…..เพื่อสร้างทางเลือกหรือสร้างทางเดินใหม่ให้กับตัวเอง….เพื่อความมั่งคั่งและมั่นคง โดยตัวเรา….และเพื่อตัวเราเอง….โดยการ  update ความรู้ของเราและต่อยอดความรู้ทั้งหลายเพื่อสร้างทางเลือกใหม่….เพราะ Knowlede  is Power….ความรู้คืออำนาจครับ

                                             ผมอยากแบ่งปันมุมมองและแนวคิดแบบนี้ครับ

  •             การสร้า้งรายได้7หลักจากที่บ้าน…(้home-based-business )
  •             การทำงานโดยใช้พลังของ Internet….หรือการทำOnline Business
  •             การสร้างศูนย์บัญชาการธุรกิจของท่าน ( You inc.com ) ในโลก online..
  •              การผสมผสานธุรกิจ  SME,  ธุรกิจเครือข่าย ,มา hybrid  กับพลังInternet,     
  •              การสร้างรายได้หลายช่องทาง  

                        ท่านจึงต้องสร้างเป้าหมายชีวิตของท่านใหม่แล้ว Transformation  your  life.

right now!!!…….ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ของเรา….เดี๋ยวนี้..เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ทีจะทำให้ท่านมีความมั่งคั่งและมั่นคง…ยั่งยืนในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้นี้….

                          Give and Rich ก็เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ดีมาก   ซึ่งเราจะได้เรียนรู้การ Branding ตัวเราในโลก online…..การสร้างblogของเราเพื่อเป็นศูนย์บัญชาการธุรกิจของเรา…..การทำการตลาดattraction marketting…โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้พื้นฐานในการใช้เครื่องมือต่างๆทางonline ในการสร้างธุรกิจของท่าน…ผมเองก็เริ่มเรียนรู้จากที่นี่ครับ….แล้วก็ค่อยๆเพิ่มพูนความรู้จากครูหลายๆท่าน  จึงทำให้เรารู้และมีทักษะมากขึ้น

                             การเดินทางในเส้นทางที่เลือกใหม่นี้…จะเป็นเส้นทางแห่งการแบ่งปัน….ประสบการณ์….ความรู้…แนวคิด….กำลังใจ..และร่วมเดินทางไปด้วยกันครับ…..สิ่งสำคัญ..รู้….แล้วต้องฝึกฝนให้มีทักษะทางปฏิบัติ…..ผลลัพท์ก็จะเริ่มชัดเจนขึ้นครับ

                             ก่อนจบผมขอแนะนำให้เพื่อนๆอ่านหนังสือสัก 2 เล่ม

1. Rich  MBA…ใครอยากรวย  ยกมือขึ้น…อ.ชาญ  ตระการศิลป์

2. ดังสักนิดชีวิตรุ่ง…….โดย อมิตา  อัชฌา   ซื้อได้ตาม se-ed ทุกสาขา

จะทำให้ได้แนวคิดแบบระเบิดจากภายในเลยครับ!!!!….ไว้พบกันในโอกาสต่อไป

       จากเพื่อนของทุกคน

              

        นพ.สมาร์ท  พงษ์กล่ำ

        www.smartrichsmartlive.com

        spongklam@yahoo.com

         081-8572109

ปล.อย่าเกรงใจทีจะแสดงความคิดเห็นได้ที่ด้านล่างนี้

One Comment »

  • Anucha Thisawat said:

    สวัสดีนะครับ ผมอ่านบทความของคุณแล้วรู้สึกอยากจะเรียนรู้มากขึ้น ต้องทำยังไงบ้างครับ ขอบคุณมากนะครับ Email.anuha.success@gmail.com